สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

18 ข้ออันตราย! รู้หรือไม่ ใช้โทรศัพท์มากทำลายสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ!!

18 ข้ออันตราย! รู้หรือไม่ ใช้โทรศัพท์มากทำลายสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ!!


18 ข้ออันตราย! รู้หรือไม่ ใช้โทรศัพท์มากทำลายสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ!!

คงไม่มีใครปฎิเสธได้ว่า ยุคนี้สมัยนี้ โทรศัพท์มือถือไม่จำเป็นต่อชีวิต เพราะหันไปทางไหนก็เจอแต่ ‘สังคมก้มหน้า’ โดยเฉพาะสาวๆที่ติดโซเชียลกระจาย !  แต่สาวๆรู้หรือไม่คะว่า การ ใช้โทรศัพท์มากๆทำลายสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ! มาดู 18 ข้ออันตรายที่โทรศัพท์ทำร้ายคุณกัน


1.ทำร้ายสายตา

เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้เวลามากเกินสองสามชั่วโมงติดต่อกันในการจ้องมองที่โทรศัพท์ของคุณ (หรือสลับกันระหว่างโทรศัพท์และหน้าจอคอมพิวเตอร์) นั่นทำให้เกิดอาการตาแห้งจากการกระพริบตาน้อย, ปวดหัว, สายตาพร่ามัวและปวดตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีปัญหาทางการมองเห็น เช่นสายตาสั้นหรือเอียงด้วยแล้ว ยิ่งส่งผลแย่ต่อดวงตาของคุณเพราะความคมชัดระหว่างตัวอักษร บวกกับแสงพื้นหลังที่จ้าทำให้เกิดแสงสะท้อน และทำให้คุณสาตาที่แย่ลงตาม ดังนั้นสาวๆควรพักสายตาด้วยการมองออกไปไกลๆทุกๆ 20 นาที หรือกระพริบตาบ่อยๆเพื่อถนอมสายตาค่ะ


2.เสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า

การใช้สมาร์ทโฟน หรือการติดโซเชียลมากๆเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้ง่ายๆเลยค่ะ เพราะคุณพบเจอข่าวสาร สังคม และชีวิตของผู้คนมากมาย ซึ่งอาจทำให้คุณนำมาเปรียบเทียบกับชีวิตตัวเองในเรื่องของความสุขและความสำเร็จในด้านต่างๆ ซึ่งทำให้คุณมองไม่เห็นคุณค่าในตนเองนั่นเองค่ะ


3.ทำให้เป็นโรค nomophobia

คนที่ติดมือถือมากๆมักเข้าข่ายมีอาการ ของโรค nomophobia หรืออาการวิตกกังวลกลัวการขาดโทรศัพท์มือถือ หรือความรู้สึกหวาดกลัวว่าจะไม่มีโทรศัพท์มือถือใช้ ต้องชาร์จแบตจนเต็มตลอด พกพาวเวอร์แบงค์สองสามอันนั่นเองค่ะ ซึ่งที่จริงแล้วคนมัยก่อนไม่มีมันก็ยังอยู่กันได้เนอะ ลองห่างกับมันดูสักพักนะคะ


4.ทำให้เป็นโรค rinxiety

การเล่นมือถือมากๆ ยังทำให้กลายเป็นคนที่มีอาการวิตกกังวล กลัวว่าจะพลาดข้อมูลข่าวสาร ข้อความพลาดและสายโทรศัพท์ ซึ่งทำให้คุณคอยมมองมือถือของคุณอยู่ตลอด ซึ่งเมื่อเป็นบ่อยๆจะทำให้เกิดความเครียดจากการวิตกกังวลได้ค่ะ


 5.เสี่ยงต่ออาการความจำเสื่อม

สัญญาณโทรศัพท์อาจส่งคลื่นรบกวนสมอง ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ง่ายๆเลยหละค่ะ


6.หมดความภูมิใจในตนเอง

สื่อโซเชียลต่างๆย่อมส่งผลกระทบต่อจิตใจของคุณ อย่างเช่นที่กล่าวไว้ในข้อ 2  การติด
โซเชียลมากๆจะทำให้คุณเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น และหมดความภูมิใจในตนเองในที่สุด โดยที่คุณลืมคิดไปว่า สิ่งที่อยู่บนโลกโซเชียลนั้นล้วนแต่เป็นภาพมายาที่คนต่างสร้างมาเพื่อทำให้ตัวเองดูดีทั้งนั้นแหละค่ะคุณขา


7.ทำให้คุณกลายเป็นคนขี้อิจฉา

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าเดินไปไหน คนก็จะมีมือถือติดมือแทนกระเป๋ากันไปหมดแล้ว ซึ่งเรียกได้ว่ามือถือกลายเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งเลยที่เดียว ดังนั้นไม่ว่ามือถือรุนไหนออกมาก็ต้องอยากได้อยากมีมันไปหมด ไม่งั้นเดี๋ยวตกเทรนด์เอาง่ายๆ และถ้าคุณหาซื้อไม่ได้ก็จะเกิดความอิจฉา และร้อนรนในใจอย่างที่สุดนั่นเอง


8.ทำให้คุณอ้วนขึ้น

ในเวลาที่คุณเลื่อนผ่านฟีด Facebook ของคุณในขณะที่คุณกินอาหาร ทำให้คุณเพลิดเพลินกับการกินเอามากๆ จนในที่สุดคุณก็จะกลายเป็นสาวอ้วน! เพราะวันๆเอาแต่จิ้มมือถือ ไม่ยอมไปออกกำลังกายอีกด้วย!!


9.ทำให้ขาดการปฎิสัมพันธ์ในโลกความเป็นจริง

เคยได้ยินบ่อยๆเรื่องของ ‘นักเลงคีบอร์ด’ มันเกิดขึ้นจริงๆนะคะคุณขา เพราะเวลาที่คุณเล่นโซเชียล คุณกล้าที่จะพูด จะคุย กับคนมากมาย ไม่มีความอายใดๆ แต่พอเวลาเจอจริงๆ มันทำให้คุณขาดทักษะในการติดต่อ ปฎิสัมพันธ์กับคนในโลกความเป็นจริงค่ะ จริงอย่างพี่แสตมป์บอกไว้ ให้มองตา ไม่ใช่มองจอ เนอะ ^^


10.ทำให้ประสิทธิภาพในการสื่อสารลดลง

การใช้มือถือมากๆทำให้เซลล์สมองฝ่อไปทีละนิด เพราะว่าคุณขาดกระบวนการทางความคิด วันๆเอาแต่เลื่อนหน้าฟีด Facebook และอ่านข่าวจากเพจไร้สาระ จากผลวิจัยพบว่า ร้อยละ 82 ของคนที่ใช้โทรศัพท์มีปัญหาทางสุขภาพจิต ความิดและกระบวนการสื่อสารที่บกพร่อง ไร้คุณภาพ


11.มันรบกวนการนอนหลับของคุณ

จากผลการวิจัย หากคุณเป็นส่วนหนึ่งในร้อยละ 95 ของคนที่ใช้มือถือ 1 ชั่วโมงก่อนนอนแล้วละก็ บอกได้เลยว่าแสงสีฟ้าจะไปทำลายระดับฮอร์โมนที่ช่วยในการนอนหลับและทำให้นอนหลับยากยิ่งขึ้น แถมการเปิดระบบสั่นสะเทือนของโทรศัพท์ยังรบกวนการนอนหลับของคุณอีกด้วยนกรณีที่มีคนทักแชทคุณหรือขอความข่าวสารต่างๆ ดังนั้น ก่อนนอนปิดมือถือดีกว่านะคะ


12.ทำให้เกิดสิว

นอกจากความเครียด ความกังวลจากการเล่นมือถือจะทำให้เกิดสิวแล้ว หน้าจอมือถือยังเป็นแหล่งเพาะเลี้ยงเชื้อโรคดีๆนี่เอง เมื่อคุณเอามือไปจับมือถือ แล้วเอามาจับใบหน้าของคุณก็อาจทำให้คุณเกิดสิวได้ง่ายๆเลยหละค่ะ


13.ทำให้เกิดอาการปวดคอและหลังส่วนบน

การที่คุณก้มหน้าเล่นมือถือนานสองสามชั่วโมง จะทำให้คุณมีอาการปวดด้านหลังของลำคอและไหล่ และหลัง ดังนั้นควรเล่นมือถือแต่พอควรและอย่าลืมสำรวจท่าเล่นให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมด้วยนะคะ


14.ทำให้กระดูกสันหลังเบี้ยว

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเพราะจากการวิจัย พบว่าการก้มเล่นมือถือทำให้กระดูกสั้นหลังเอียงไปข้างหน้า 60 องศาตลอดเวลาซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังเรื้อรัง และกระดูกสันหลังงอ ผิดรูป ซึ่งบอกเลยการรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นแพงหูฉีกเลยนะจะบอกให้


15.มันทำร้ายปอดของคุณ

คุณรู้ไหมว่ามีบางคนที่ตื่นเต้นไปกับข่าวสารจนหายใจผิดจังหวะ อันเนืองมากจากความตื่นเต้นและการตั้งอกตั้งใจกับการเล่นมือถือทำให้คุณหายใจไม่ทั่วท้อง และไม่เต็มปอด ซึ่งบั่นทอนสุขภาพปอด และทำให้สมองมีออกซิเจนไปเลี้ยงไม่พออีกด้วย


16.อาจทำให้เกิด texting claw ,Tinder finger หรือ cell phone elbow

จากการวิจัยพบว่าคนที่ติดมือถือมากๆจะมีอาการ texting claw  หรือละเมอส่งข้อความโดยไม่รู้ตัว ,Tinder finger หรือนิ้วอักเสบจากการแชท และ cell phone elbow คืออาการปวดข้อศอกเนื่องจากการเล่นมือถืต้องงอแขนเป็นเวลานานนั่นเองค่ะ  ซึ่งในทางการแพทย์ระบุว่า หากคุณปล่อยให้มีอาการดังกล่าวนานๆเข้าอาจทำให้คุณมีปัญหาเรื่องกระดูก ซึ่งป้องกันง่ายๆด้วยการงดแชทแบบหนักมากนั่นเองจ้า!


17.เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

หลายครั้งที่รถติดหรือบางคนเผลอเลอ เล่นมือถือขณะขับรถซึ่ง ในปี 2012 มีผู้เสียชีวิตจำนวน 3328 คนเลยที่เดียวที่เสียชีวิตอันเนื่องมาจากการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ เพราะมันทำให้ฟุ้งซ่านจนเสียสมาธิ


18.ใครจะรู้? โทรศัพท์มือถือมีการปล่อยรังสีแม่เหล็กไฟฟ้าสู่ร่างกาย

มีการวิจัยจำนวนมากที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างมือถือและโรคมะเร็งต่างๆ ซึ่งแม้จะยังสรุปผลไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่มีผลกระทบ เพราะยังมีงานวิจัยอีกหลายชิ้นของสถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ ที่รองรับว่าผลกระทบระยะยาวของรังสีโทรศัพท์จากมือถือนั้นมีความเสี่ยงต่อการเกิดขึ้นของมะเร็งด้วย


ที่มา http://www.girlsallaround.com/ways-your-phone-is-ruining-your-health/  
       เว็บที่มา(ลิงค์ด้านบน) ได้แปลจาก marieclaire

view